Triple-double là gì? TOP 5 cầu thủ triple-double nhiều nhất

Triple-double là gì?

Với những ai chưa hiểu về khái niệm triple-double. Thì đó là thành tích dành cho các cá nhân thực hiện được 3 chỉ số trên 10 điểm trong số 5 lĩnh vực của bóng rổ là:

  • Ghi điểm
  • Assists (kiến tạo)
  • Rebounds (bắt bóng bật bảng)
  • Blocks (cản bóng)
  • Steals (cướp bóng)

Tại sao thành tích triple-double lại tỏ ra quan trọng?

Việc đạt được triple-double trong một trận đấu không hề đơn giản. Cầu thủ có được thành tích này đều đặn không chỉ chứng minh anh ta có năng lực cao mà còn là người tạo cảm hứng cho toàn đội. Ở giải NBA, việc đạt được nhiều triple-double lại càng khó khăn.

TOP 5 cầu thủ có triple-double cao nhất NBA

Wilt Chamberlain (78 lần triple-double)

Kỷ lục vĩ đại nhất của Chamberlain chính là 100 điểm ghi được trong chiến thắng 169-147 dành cho đội bóng Philadelphia Warriors của ông. Có thể nói, Chamberlain là chuyên gia tạo kỷ lục trong thời đại NBA lúc bấy giờ.

Là một trung phong cao tới 2m16, Chamberlain là một tay cản bóng xuất sắc với rất nhiều lần có chỉ số blocks trên 10 trong mỗi trận đấu. Thế nhưng, khi nói về con số 78 triple-double của Chamberlain là trong số đó không có nhiều lần có mặt chỉ số block.

triple double
Wilt Chamberlain và trận bóng 100 điểm

Bất ngờ hơn khi trong cả sự nghiệp của Chamberlain, các triple-double của trung phong nổi tiếng này lại được cấu thành chủ yếu từ 3 chỉ số: Ghi điểm, rebounds và assists. Thế mới biết sức ảnh hưởng của ông đối với đội bóng lớn đến thế nào.

Russel Westbrook (97 lần triple-double)

Russel thi đấu cho vị trí PG của đội bóng Oklahoma City Thunder. Cho đến trước mùa giải 2016-2017, Russel vẫn chỉ có 1 thành tích triple-double không quá nổi trội. Lúc đấy, ông thậm chí không nằm trong top 5. Tuy nhiên, khi mùa giải 2016-17 mới bắt đầu. Ông đã có ngay cho mình vài trận triple-double, mọi người lúc bấy giờ ví ông như “viển vọng” mới cho câu chuyện của Big O. Và anh được gọi với cái tên Cầu thủ xuất sắc nhất tại mùa giải NBA 2016-17.

tripple double
Russel Westbrook

Jason Kidd (107 lần triple-double)

Tuy là một PG (hậu vệ dẫn bóng) nhưng Kidd luôn là người thường trực dưới bảng rổ. Anh tự mình bắt bóng bật bảng và cũng chính là người tung ra những đường chuyền sắc lẹm lên tuyến trên để đồng đội ghi điểm.

triple double
Jason Kidd

Không khó hiểu khi 107 triple-double của siêu sao này đều thường được cấu thành bởi 3 chỉ số: Ghi điểm, assists và rebounds. Tới nay, Kidd vẫn được đánh giá là một trong những tay chuyền bóng lợi hại nhất mọi thời đại. Trung bình mỗi lần ra sân, anh đều thực hiện được ít nhất là 9 cú assists.

Magic Johnson (138 lần triple-double)

Magic có nghĩa là phép thuật, và Earvin Johnson có lẽ cũng là một ảo thuật gia thật sự trên sân bóng. Điều này thể hiện qua những kỹ năng và thành tích triple-double kỳ dị của ông. Từ thời còn đi học, Johnson đã là một cái tên đáng chú ý. Ông được lựa chọn như là “1st pick” của NBA draft năm 1979. Ông đã đầu quân cho Los Angeles Lakers và không bao giờ thi đấu cho một đội bóng nào khác.

triple double
Magic Johnson

Chính biệt danh “Magic” của ông cũng ra đời bắt nguồn từ một triple-double (36 điểm, 18 rebounds và 16 assists ) có được hồi còn chơi cho đội bóng trung học Everett. Tài năng phi thường của Johnson tiếp tục phát triển trong quãng thời gian thi đấu tại NBA.

Năm đầu tiên gia nhập Lakers, ông đã cùng với Kareem Abdul-Jabbar ngay lập tức mang về danh hiệu vô địch cho đội bóng. Ngoài ra, ông còn là rookie (lính mới năm đầu) duy nhất từng có được danh hiệu MVP Final.

Oscar Robertson (181 lần tripple-double)

Gây sốc nhất đối với giới hâm mộ NBA chính là con số 181 triple-double do Oscar Robertson tạo nên. Robertso n đương nhiên là một cầu thủ huyền thoại. Nhưng ông ít nổi tiếng hơn so với Magic Johnson hay Michael Jordan.
Làm sao để một cầu thủ có thể đạt được con số triple-double khổng lồ như vậy? Câu trả lời đến từ con số trung bình 30,8 điểm, 12,5 rebounds và 11 assists trong mùa giải về hưu của Robertson. Điều đó chứng tỏ, trong toàn bộ các mùa giải từng chơi tại NBA, không năm nào mà huyền thoại này không có được Triple-double.

triple double
Oscar Robeartson

Nhiều chuyên gia từng nói rằng, hiện tượng Oscar Robertson có thể sẽ không bao giờ lặp lại trong lịch sử NBA. Ông là một nhân vật đặc biệt mà NBA từng có. Là một con người đấu tranh không biết mệt mỏi cho các quyền dân sự và mang lại thu nhập tốt hơn cho các cầu thủ bóng rổ trong thời kỳ của ông.

Big O (biệt danh của Robertson) chơi ở các vị trí hậu vệ dẫn bóng và hậu vệ ghi điểm. Nhưng dù thành tích cá nhân đầy vẻ vang. Robertson mới chỉ 1 lần giành được danh hiệu vô địch cùng đội bóng Milwaukee Bucks vào năm 1971.

Tham khảo thêm các huyền thoại bóng rổ và chỉ số của huyền thoại:

Huyền thoại bóng rổ

 

Sản phẩm tham khảo

Giày Bóng RổQuần Áo Bóng RổBanh Bóng Rổ
Giày Peak Dwight Howard III E74003A
2.190.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Warriors
249.000 đ
Quả Spalding Gold In/Outdoor S7
1.090.000 đ
Giày Peak Basketball EW7100A KID
890.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Lakers
179.000 đ
Quả MOLTEN 365 GN6X DA
519.000 đ
Giày Peak Tony Parker 4 – E64323A
1.390.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Bulls
119.000 đ
Quả Spalding Bulls S7
390.000 đ