Trẻ em nên chơi bóng rổ từ bao nhiêu tuổi?

Môn thể thao bóng rổ có rất nhiều lợi ích đối với trẻ em. Từ đó nhiều phụ huynh đã cho con chơi bộ môn này nhưng mà lại chưa biết nên cho trẻ chơi bóng rổ từ khi nào? Và cũng không biết nên cho trẻ chơi với cột bóng rổ cao bao nhiêu? Hôm nay, Chơi Thể Thao sẽ cùng bạn tìm hiểu đề tài “Trẻ em nên chơi bóng rổ từ bao nhiêu tuổi?”.

Trẻ em nên chơi bóng rổ từ bao nhiêu tuổi?

Bóng rổ là môn thể thao toàn diện, năng động. Nó đòi hỏi trẻ phải liên tục vận động, chạy, nhảy và thực hiện những động tác kỹ thuật như bật cao, nhồi bóng, ném bóng… Do vậy khi chơi bóng rổ thường xuyên cơ thể trẻ sẽ được vận động một cách toàn diện và đều đặn. Chính điều này giúp khớp xương có điều kiện được giản nở tối đa. Từ đó, tạo tiền đề cho sự phát triển chiều cao mạnh mẽ.

Trẻ em nên bắt đầu chơi bóng rổ ở độ tuổi từ 6-7 tuổi để cơ thể thêm cứng cáp và khỏe mạnh. Với cường độ tập luyện khoa học sẽ giúp các bé hạn chế hoàn toàn những bệnh nguy hiểm về tim mạch, hô hấp, tiêu hóa,…Đặc  biệt chấm dứt hoàn toàn tình trạng ốm vặt mà các bé hay mắc. Không những thế, chính việc tập luyện bóng rổ còn làm tăng cường thể lực. Giúp trẻ dẻo dai, bền bỉ và chống chọi tốt với những điều kiện khắc nhiệt của thời tiết.

trẻ em nên chơi bóng rổ từ bao nhiêu tuổi
Trẻ em chơi bóng rổ sẽ có nhiều lợi ích

Từng độ tuổi nên cho trẻ chơi theo tâm lý thế nào?

Tuy nhiên, khi trẻ đang trong độ tuổi từ 6-7 tuổi trở xuống, các bậc phụ huynh không nên quá áp đặt trẻ phải biết và tuân theo hầu hết tất cả các luật bóng rổ. Thay vào đó, các bậc phụ huynh chỉ nên mong muốn trẻ thông qua môn bóng rổ học được tinh thần đồng đội cũng như rèn luyện sức khỏe bản thân.

Từ khi trẻ 7 tuổi trở lên, lúc này trẻ đã có nhiều nhận thức hơn. Các bậc phụ huynh nên cho trẻ luyện tập các kĩ năng bóng rổ từ cơ bản đến nâng cao. Cũng như tổ chức các trận bóng giữa các trẻ với nhau. Tuy nhiên, vẫn không nên quá áp đặt luật, chỉ nên yêu cầu các luật cơ bản như: chạy bước, luật chạm người,… Và đặt biệt, các bậc phụ huynh không được xem nặng chuyện thắng thua. Mà hãy cổ vũ cho trẻ khi trẻ ghi được điểm.

Sau khi trẻ lên 10 tuổi, các bậc phụ huynh nên cho trẻ làm quen với luật bóng rổ ở trường tiểu học, cũng như giải đấu. Và nếu nhận thấy trẻ có xu hướng thích và đam mê môn thể thao này. Nên tạo nhiều điều kiện hơn cho trẻ phát triển như mời huấn luyện viên cho trẻ. Tập trung nhiều hơn vào các trận thi đấu để trẻ có thể tiếp cận một cách thiết thực hơn.

trẻ em nên chơi bóng rổ từ bao nhiêu tuổi
Trẻ nên tiếp xúc nhiều hơn với thi đấu thực tế

Chiều cao của trụ bóng rổ phù hợp với từng độ tuổi của trẻ

Trụ bóng rổ trẻ em cũng giống như trụ chơi bóng rổ của người lớn. Gồm có 4 phần: Cột đỡ, bảng chắn bóng, vành rổ và lưới. Chiều cao của cột trụ có nhiều kích thước khác nhau.

Loại trụ bóng có kích thước từ 1.5m trở xuống thường giành cho đồ chơi bóng rổ trẻ em. Còn theo tiêu chuẩn thể thao thế giới NBA, cụ thể quy định về chiều cao trụ bóng như sau:

  • Nếu từ 12 tuổi trở lên: Chiều cao trụ bóng rổ sẽ là 3,05 m.
  • Đối với trẻ khoảng 11 -12 tuổi: Chiều cao trụ là 2,7 m.
  • Đối với trẻ từ 8-10 tuổi: Chiều cao trụ là 2,4 m.
  • Đối với trẻ khoảng 6-7 tuổi trở xuống: Chiều cao trụ là 1,8m.
Trẻ nên tiếp xúc nhiều hơn với thi đấu thực tế
Trụ bóng rổ dành cho trẻ em

Ban đầu, khi các trẻ mới tập chơi, các bậc phụ huynh có thể tìm mua loại trụ bóng rổ có thể thay đổi độ cao. Mục đích để trẻ có thể tập luyện phù hợp và có dễ dàng kéo trụ bóng di chuyển được. Chiều cao trụ bóng rổ cũng không nhất thiết phải bắt buộc theo quy định. Hãy căn chỉnh sao cho trẻ có thể ném trúng bóng vào rổ. Lúc đó trẻ sẽ thích thú và hào hứng tập luyện hơn.

Tham khảo thêm các lợi ích khác khi cho trẻ em chơi bóng rổ:

Sản phẩm tham khảo

Giày Bóng RổQuần Áo Bóng RổBanh Bóng Rổ
Giày Peak Dwight Howard III E74003A
2.190.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Warriors
249.000 đ
Quả Spalding Gold In/Outdoor S7
1.090.000 đ
Giày Peak Basketball EW7100A KID
890.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Lakers
179.000 đ
Quả MOLTEN 365 GN6X DA
519.000 đ
Giày Peak Tony Parker 4 – E64323A
1.390.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Bulls
119.000 đ
Quả Spalding Bulls S7
390.000 đ