Rebound là gì? Làm thế nào để luyện tập kĩ thuật Rebound?

Rebound là gì?

Rebound hay còn được biết đến với tên khác là đánh bóng bật bảng, là một thuật ngữ dùng để xác định việc một cầu thủ thực hiện bắt bóng sau một pha ném bóng hỏng của người khác. Và kĩ thuật này đã được xem như là một chỉ số, được phép tính toán cho các cầu thủ tham gia một trận đấu để đánh giá mức độ của cầu thủ.

rebound

Vậy Rebound có bao nhiêu loại?

Kĩ thuật rebound có 2 loại chính, đó là:

    • Offensive rebounds là đội tấn công ném bóng không vào rổ và nhặt được bóng tiếp tục ném.
    • Denfensive rebounds là đội phòng thủ nhặt được bóng khi đội tấn công ném hụt.

Tại sao phải luyện tập Rebound?

  • Trong bóng rổ, việc giành được quyền kiểm soát bóng là rất quan trọng. Nếu đối thủ đã thực hiện một pha ném rổ không thành công mà đội bạn không thể Rebound được thì sẽ cho đối thủ cơ hội ném rổ tiếp. Nhưng nếu bạn Rebound thành công thì đây sẽ là cơ hội phản công nhanh cho đội bạn, và khả năng ghi điểm rất cao.
  • Còn nếu đứng về phía tấn công thì ta có thể thấy rằng việc ném rổ không phải lúc nào cũng chính xác hoàn toàn. Lúc này, nếu bạn rebound thành công sau pha ném hụt của đồng đội thì cơ hội ghi điểm cho đội bạn sẽ là rất lớn trong pha ném thứ 2, thậm chí là 3. Theo huấn luyện viên Carroll đã nói rằng: “Tỷ lệ ghi bàn trung bình khoảng 50% cho đội bóng của bạn được xem là khá tốt. nhưng đối với lần ném thứ 2,3 tỉ lệ này có thể lên đến 60 hay 70% “.

Vậy làm thế nào để luyện tập Rebound được tốt?

Tập rebound cơ bản

Rebound được chơi cho người đứng ở phía dưới gần rổ. Vì thế, hãy bắt đầu bài tập của bạn bằng việc bạn đến đứng trước rổ một khoảng cách bằng một nửa khoảng cách từ rổ đến vạch ném phạt. Tiếp đến bạn ném bóng bật vào bảng thật mạnh và khi bóng bật ra ngoài, hãy cố gắng bắt được bóng trên không và tiếp đất một cách mạnh mẽ nhưng ổn định thăng bằng. Sau đó thực hiện một pha chuyền bóng tưởng tượng (nếu có người bạn cùng tập chung thì có thể thực hiện một đường chuyền thật). Mỗi ngày bạn thực hiện bài tập này nhiều lần để có thể giúp bạn luyện tập sức bật cao, cũng như sức bền khi bạn tiếp đất.

Tập Rebound tấn công

Với một cầu thủ thực hiện cú Rebound tấn công, mục tiêu quan trọng nhất là có được quả vào rổ sau khi bắt được quả bóng. Vì thế, để luyện tập kĩ năng rebound, chúng ta sẽ luyện tập việc ném rổ trong trạng thái vừa bắt được một quả bóng ném trượt của đồng đội.

Bạn bắt đầu bài tập với việc đứng lệch về phía bên tay phải của rổ khoảng từ 4-5 bước chân. Sau đó ném bóng bật bảng rồi bạn bắt lấy quả bóng và ném lại vào rỗ. Bài tập này bạn cũng nên tập 10 lần mỗi ngày. Sau đó, bạn luyện tập bài tập này với một cách khác, bạn bắt được bóng nhưng bạn không ném rổ ngay mà thực hiện một động tác ném rổ giả, việc này giúp bạn tăng thêm phản ứng của mình khi nhận được một quả rebound trong trận đấu.

Tập kĩ thuật rebound tip – ins

Đây là kĩ thuật rebound tấn công, dùng các đầu ngón tay để đẩy quả bóng vào rổ sau khi đồng đội ném trượt rổ. Có thể thấy rằng một pha rebound tip-in sẽ mang lại hiệu quả hơn một pha bắt bóng, tiếp đất rồi mới ném. Rebound tip-in sẽ giúp bạn tránh được việc bị cướp bóng, tuy nhiên thì để luyện tập kĩ thuật này yêu cầu bạn cần có một thể lực tốt.

Để luyện tập kĩ thuật rebound tip-in thì tốt nhất bạn nên có đồng đội luyện tập chung để tạo tính thực tế. Nếu bạn luyện tập một mình thì việc đầu tiên là bạn cũng đứng cách rổ từ 4-5 bước chân về phía bên phải. Sau đó ném bóng bật bảng sao cho bóng bật về phía bạn. Khi bóng bật ra hãy nhảy lên và cố gắng tiếp xúc, đẩy bóng bằng các đầu ngón tay. Bạn luyện tập 5 lần bên phải và thay phiên 5 lần bên trái. Khi bạn đã thông thạo kĩ năng này, bạn có thể luyện tập tip-in với một tay. Chìa khóa của kĩ thuật này nằm ở việc bạn chọn thời điểm đúng để nhảy lên và tiếp xúc.

rebound

Backboard Toss

Bài tập này giúp bạn luyện tập khả năng bật nhảy, phán đoán và sự cân bằng khi bạn tiếp đất. Bạn thực hiện bài tập này với một người bạn khác trong vai cầu thủ phòng ngự cản trở bạn. Bạn đứng cách rổ một khoảng cách và tung cao quả bóng lên như thực hiện một đường chuyền cao vào phía trong. Sau đó bạn vượt qua người phòng thủ bằng 2 bước (lưu ý chỉ có thể 2 bước) rồi bật lên hết sức mình để bắt bóng và đẩy vào rổ. Khi tiếp đất, bạn nên đảm bảo sự cân bằng.

Nếu bạn luyện tập một mình thì bạn cũng có thể làm theo video sau:

Chúc bạn có một buổi tập luyện thành công và hiệu quả.
 

Sản phẩm tham khảo

Giày Bóng RổQuần Áo Bóng RổBanh Bóng Rổ
Giày Peak Dwight Howard III E74003A
2.190.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Warriors
249.000 đ
Quả Spalding Gold In/Outdoor S7
1.090.000 đ
Giày Peak Basketball EW7100A KID
890.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Lakers
179.000 đ
Quả MOLTEN 365 GN6X DA
519.000 đ
Giày Peak Tony Parker 4 – E64323A
1.390.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Bulls
119.000 đ
Quả Spalding Bulls S7
390.000 đ