Phương pháp đỡ bắt bóng cơ bản trong bóng rổ

Bất kì một môn thể thao nào, những động tác cơ bản nhất luôn được tập luyện kĩ càng để tránh những thiếu hụt kĩ năng hay chấn thuong đáng tiếc về sau. Trong bóng rổ, đỡ và bắt bóng là một động tác như vậy. Choithethao xin giới thiệu với các bạn một số mẹo để bạn có pha bắt bóng hiệu quả. ĐỪNG KHINH THƯỜNG NÓ. Việc phân biệt một người chơi hay và giỏi có thể đơn giản nhìn qua pha đỡ bóng thôi đấy.

Bạn có thể bắt bóng bằng cả 2 tay hoặc kiểu khóa và giữ. Trong cách đỡ bằng 2 tay, cả 2 bàn tiếp xúc bóng cùng 1 lúc. Trong cách đỡ khóa và giữ, một tay chạm bóng trước, theo sau đó là tay còn lại. Đặt bàn tay ở nơi mà bạn nhắm để bắt bóng trực tiếp theo quỹ đạo bay của nó. Khoảnh khắc mà bóng chạm tay bạn, thì tay còn lại theo sau đặt dưới quả bóng.

Cả 2 phương pháp đều thường được dùng để tranh bóng bật bảng.

Tùy vào cách mà bạn đỡ bóng, hãy luôn chú ý những điểm sau: 

  • Không bao giờ chỉ ngón tay trực tiếp vào bóng. Nếu bạn đưa ngón ra như vậy, bạn sẽ rất dễ bị bong gân, trật khớp, thậm chí là gãy 1 hoặc 2 ngón tay.
  • Hãy chắc chắn là tay của bạn phải “mềm”. Hãy tưởng bóng bay vào một bức tường và một quả khác bay vào mộ cái tấm màn để thấy khác biệt. Tay bạn cũng giống như tấm màn vậy, nó phải hút lấy lực chuyền của quả bóng. Để tay bạn mềm mại, cổ tay, khuỷu, và vai phải thật thư giãn. Khi bóng sắp bay tới, hãy đưa cánh tay ra trước quả bóng và giữ để khuỷu tay trùng xuống. Khi tay chạm bóng, hãy để cho cái lực của quả bóng đẩy cánh tay của bạn đi lùi về phía ngược lại cơ thể. Đây chính là “Dùng nhu khắc cương”.
  • Khi dùng cả 2 tay đỡ bóng, hãy khóa trái bóng lại, để khi bạn lỡ nhịp đỡ bóng, nó cũng không thoát tay bạn, rơi vào tay đối phương trong một cú tranh bóng bật bảng. Do đó hãy giữ tay của mình gần. Khi bắt bóng ở tầm ngang hoặc cao, các ngón tay hãy hướng lên, với ngón cái cố chạm bóng đầu tiên.
  • Khi bắt bóng tầm thắt lưng hoặc thấp hơn, các ngón tay và ngón cái nên hướng xuống và ngón út nên đỡ bóng trước nhất.
  • Lúc cả 2 tay đỡ được bóng rồi, hãy sẵn sàng, và chuẩn bị xuất chiêu tiếp theo.
  • Việc kết thúc của việc đỡ bóng nên là sự bắt đầu của cú dứt điểm hoặc chuyền bóng. Do vậy khoảng thời gian bóng chạm tay và đi tiếp nên nhanh nhất có thể. Vậy nên khi hoàn thành pha bắt bóng, hãy để cổ tay hếch lên.

Hãy luyện tập từ những điều cơ bản nhất nhé!

Nguồn usab.com