Nhồi bóng nên luyện tập như thế nào? (cơ bản)

Nhồi bóng luôn là phần đầu tiên mà dường như bất kì người huấn luyện nào cũng dạy cho bạn trong các kĩ thuật chơi bóng rổ. Bởi trong một trận đấu bóng rổ, bạn có bóng mà muốn di chuyển thì bạn phải nhồi bóng. Nếu bạn di chuyển mà không nhồi bóng bạn sẽ bị vi phạm luật chơi. Và sau đây là một phương pháp mà Chơi Thể Thao muốn chia sẻ đến bạn để có thể nhồi bóng hiệu quả.

Nhồi đúng tư thế

Tư thế nhồi bóng cực kì quan trọng bởi nếu bạn không nhồi đúng tư thế bạn sẽ dễ dàng mất bóng khi đang nhồi. Tư thế nhồi bóng chính xác phải là hai đầu gối của bạn mở rộng ngang vai và luôn sẵn sàng di chuyển trên hai chân. Không khóa cứng hai đầu gối. Khi nhồi bạn không được bật bóng cao hơn eo. Để tránh mất bóng bạn không nên bật bóng cao hơn điểm giữa đùi.

nhồi bóng

Học cách nhồi bóng

Khi mới học chơi bóng rổ, bạn phải tập luyện nhiều lần để có được cảm giác bóng và tìm cách dùng lực cho phù hợp. Tốt hơn là bạn nên tập nhồi với từng tay để dễ dàng có thể đi bóng qua trái hay qua phải tùy ý.

Sau khi đã đứng trong tư thế nhồi bóng, bạn dần dần cong đầu gối và bật người trên các ngón chân để có cảm giác di chuyển. Lưu ý rằng khi nhồi bóng thì bạn phải nhồi bằng các ngón tay, đẩy bóng xuống sàn nhà và cố gắng điều khiển bóng sao cho không quá xa cơ thể chúng ta.

Nhồi bóng qua người

Sau khi ban đã thành thạo kĩ thuật nhồi bóng tại chỗ, bạn tiếp tục nâng cao mình hơn bằng việc vừa di chuyển vừa nhồi bóng. Giờ thì bạn có thể thiết lập các vật cản trên sân hoặc mời một người bạn chơi trong thế phòng thủ để bạn có thế luyện tập kỹ thuật nhồi bóng qua người.

Bạn tập luyện ngày càng nhiều và kỹ thuật bạn đã được củng cố. Lúc này bạn nên thay đổi tay nhồi bóng khi di chuyển. Bạn vừa di chuyển qua vật cản, vừa nhồi bóng bằng tay phải rồi chuyển sang nhồi bằng tay trái, cứ thay phiên thực hiện việc này. Chú ý đường đi của bạn nên thực hiện như một hình chữ Z, và cách 4m thì bạn đổi tay một lần.

Mắt nhìn thẳng khi nhồi bóng

khi thi đấu thì mắt của bạn không được nhìn thẳng mãi vào quả bóng nên một điều bạn cần luyện tập nữa là khi bạn nhồi bóng, mắt bạn luôn nhìn thẳng chứ không nhìn về bóng.  Đâu tiên hơi khó nhưng cuối cùng bạn sẽ có cảm giác bóng mà không cần nhìn. Chọn một điểm (như vành rổ bóng) để nhìn cố định vào đó khi bạn đang nhồi và thực hiện xuyên suốt bài tập.

nhồi bóng

Nếu bạn đã có thể nhồi bóng được tốt và mong muốn nâng cao kĩ thuật nhồi bóng của mình hơn. Thì hãy xem tiếp bài hướng dẫn “Kĩ thuật nhồi bóng trong bóng rổ nâng cao” của Chơi Thể Thao nhé. Chúc bạn có một buổi tập luyện thành công và hiệu quả.

Sản phẩm tham khảo

Giày Bóng RổQuần Áo Bóng RổBanh Bóng Rổ
Giày Peak Dwight Howard III E74003A
2.190.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Warriors
249.000 đ
Quả Spalding Gold In/Outdoor S7
1.090.000 đ
Giày Peak Basketball EW7100A KID
890.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Lakers
179.000 đ
Quả MOLTEN 365 GN6X DA
519.000 đ
Giày Peak Tony Parker 4 – E64323A
1.390.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Bulls
119.000 đ
Quả Spalding Bulls S7
390.000 đ