Kỹ thuật chuyền bóng rổ – Từ cơ bản đến nâng cao

Kỹ thuật chuyền bóng rổ
Kỹ thuật chuyền bóng rổ

Kỹ thuật chuyền bóng rổ là một trong những kỹ thuật cơ bản nhất của bộ môn. Bóng rổ là một môn thể thao đồng đội đòi hỏi sự phối hợp ăn ý giữa các thành viên trong đội bóng. Nếu bạn ném tốt, dẫn banh hay nhưng nếu chuyền bóng kém thì đội bạn cũng sẽ rất bị lạc nhịp. Kỹ thuật chuyền bóng rổ giúp bạn phối hợp với đồng đội. Nó đòi hỏi ở bạn khả năng quan sát, chạy chỗ và cảm giác bóng cực tốt. Choithethao xin chia sẻ với các bạn các kĩ thuật chuyền bóng cơ bản mà bất kì một ai khi chơi môn thể thao này đều phải nắm vững. Mình bắt đầu nhé!

Trước tiên để phân loại chúng ta có 2 kiểu chuyền bóng phân biệt bằng đường đi của bóng từ tay bạn đến tay đối phương:

• Chuyền thẳng (Air Pass): đường chuyền thẳng cho cầu thủ khác mà bóng không chạm sàn sân đấu.

• Chuyền đập đất (Bounce Pass): đường chuyền có ý định hướng xuống sàn sân đấu và nảy tới người nhận

Và giờ là các kỹ thuật chuyền bóng rổ cơ bản nhé

 1. Chest Pass (Chuyền ngang ngực)
  Đây là đường chuyền bóng với khuỷu tay rộng và lòng bàn tay cầm bóng ngang ngực, ngón tay cầm bóng đặt phía sau hướng chuyền. Khi thực hiện đường chuyền, duỗi thẳng tay và các ngón tay xoay ra hướng xuống dưới. Khi kết thúc động tác, hai lòng bàn tay hướng ra ngoài và ngón tay hướng thẳng xuống. Lưu ý là người chuyền bóng phải đưa bóng tới ngực người nhận. Những đường chuyền đi thấp hơn hoặc cao hơn đều rất khó bắt.
 2. Bounce Pass (Chuyền đập đất)
  Đường chuyền đập đất được thực hiện tương tự với đường chuyền thẳng, nhưng hướng bóng xuống đất. vị trí bóng chạm đất trước khi nảy lên thông thường sẽ vào khoảng 3/4 khoảng cách từ người chuyền tới người nhận, song mỗi cầu thủ có kinh nghiệm của riêng mình về khoảng cách khi thực hiện những đường chuyền bounce pass.
 3. Overhead Pass (Chuyền qua đầu)
  Khi thực hiện đường chuyền, đưa bóng lên trên đầu cao hơn trán bằng cả hai tay, và giữ nguyên tay sau khi chuyền bóng. Mục tiêu đường chuyền nhắm tới cằm của đồng đội. Một số HLV có lời khuyên là không nên để bóng ra sau đầu vì khả năng bị steal bóng là rất cao nếu chậm trễ trong việc chuyền bóng bằng tư thế đó.

 4. Wrap Around Pass
  Dùng chân không thuận bước qua người phòng thủ trước mặt. Sau đó chuyền bóng bằng tay ngoài, có thể chuyền thẳng hoặc đập đất. Bạn sẽ thường thấy những đường chuyền như thế này vào trong khu vực dưới rổ cho những pha chạy cắt của đồng đội.

  Các đường chuyền nâng cao hơn một tí 

 5. Baseball Pass (Chuyền xa vượt tuyến)
  Đường chuyền mà Kevin Love thực hiện rất nhiều lần cho Pekovic hay LeBron James – đường chuyền bắng một tay với chuyển động như ném quả bóng chày, thường được sử dụng để đưa bóng đi xa cả sân cho những pha phản công từ sân nhà. Nhưng hãy cân nhắc về khả năng của bạn trước khi thực hiện đường chuyền.

 6. Dribble Pass
  Đường chuyền được sử dụng để di chuyển bóng nhanh bằng một tay khi đang nhồi dẫn bóng. Đường chuyền có thể là chuyền thẳng hoặc đập đất, và để có cái nhìn trực quan hơn thì các bạn có thể tìm những đoạn video highlight của Steve Nash.

 7. Behind-the-back Pass (Chuyền sau lưng)
  Người chơi đưa bóng ra sau lưng và thực hiện đường chuyền. Đường chuyền này thường được sử dụng nhằm tránh người phòng thủ khi mà họ cảm thấy những đường chuyền từ trước mặt có rủi ro. Ngoài ra đường chuyền có thể sử dụng để đưa bóng cho người chạy cùng trong pha phản công nhanh. Tuy nhiên, cho đến khi tập luyện đủ nhiều và thuần thục cơ bản.

 8. Pick and Roll Pass
  Đường chuyền được sử dụng khi phối hợp yểm trợ (pick and roll) với người làm tường. Nếu đi bóng về phía bên phải, người chuyền bóng đưa bóng từ bên phải qua phía bên trái nơi người làm tường xoay ra nhận bóng để lên rổ hoặc đột phá. Đường chuyền này được sử dụng để đưa bóng vượt qua các cầu thủ phòng ngự, nên thông thường sẽ ở dạng “hook shot” – loại đường chuyển ưa thích trong NBA.Đ

Hãy luyện tập theo từng mức độ một và hãy nhớ tuyệt đối đừng đốt cháy giai đoạn. Các kiểu chuyền được liệt kê được sử dụng theo từng mục đích và kĩ thuật nào cũng quan trọng. Chúc các bạn có những giờ tập luyện chăm chỉ.

bài viết tham khảo từ nhiều nguồn

Nếu như bạn chưa có cảm giác bắt bóng tốt thì tham khảo thêm bài viết này nhé : Phương pháp đỡ bắt bóng cơ bản trong bóng rổ

Sản phẩm tham khảo

Giày Bóng RổQuần Áo Bóng RổBanh Bóng Rổ
Giày Peak Dwight Howard III E74003A
2.190.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Warriors
249.000 đ
Quả Spalding Gold In/Outdoor S7
1.090.000 đ
Giày Peak Basketball EW7100A KID
890.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Lakers
179.000 đ
Quả MOLTEN 365 GN6X DA
519.000 đ
Giày Peak Tony Parker 4 – E64323A
1.390.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Bulls
119.000 đ
Quả Spalding Bulls S7
390.000 đ

Sản phẩm tham khảo

Giày Bóng RổQuần Áo Bóng RổBanh Bóng Rổ
Giày Peak Dwight Howard III E74003A
2.190.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Warriors
249.000 đ
Quả Spalding Gold In/Outdoor S7
1.090.000 đ
Giày Peak Basketball EW7100A KID
890.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Lakers
179.000 đ
Quả MOLTEN 365 GN6X DA
519.000 đ
Giày Peak Tony Parker 4 – E64323A
1.390.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Bulls
119.000 đ
Quả Spalding Bulls S7
390.000 đ