Kích thước cột bóng rổ theo tiêu chuẩn quốc tế

Trong bóng rổ ngoài có qui định về quả bóng, sân chơi, hay bảng rổ và rổ thì còn có qui định về trụ của rổ. Việc lựa chọn trụ phù hợp sẽ giúp cải thiện được kết quả tập luyện, tạo hứng thú trong khi tập. Tuy nhiên việc lựa chọn được trụ bóng rổ phù hợp và theo đúng tiêu chuẩn thì không phải là việc đơn giản. Vậy để lựa chọn thế nào thì cùng tìm hiểu với mình về kích thước cột bóng rổ theo tiêu chuẩn nhé.

1. Quy định về kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn

Nói ra thì trụ bóng rổ của trẻ em đều hay người lớn đều có hình dáng giống nhau, đều có 4 thành phần chính là cột đỡ – bảng chắn – vành rổ và lưới. Điều khác duy nhất ở đây chính là chiều cao của cột đỡ.

kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn
Kích thước cột bóng rổ

Tại Việt Nam, với vóc dang nhỏ của người châu Á thì kích thước trụ bóng rổ là 1,5m dành cho lứa tuổi nhỏ. Nhưng đối với thể thao quốc tế thì yêu cầu về cột sẽ chi tiết cụ thể hơn.

Cụ thể tại Mỹ là nơi xem bóng rổ là một môn thể thao nhà nghề với giải đấu NBA lớn nhất hành tinh thì sẽ có sự khắt khe hơn trong qui định này để đảm bảo được chất lượng khi luyện tập cũng như thi đấu. Và kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn sẽ được qui định bởi tổ chức America Sport Education Program (ASEP) cụ thể về chiều cao so với mặt sân là như sau:

Đối với trẻ từ 6 – đến 7 tuổi: kích thước trụ bóng rổ là 1,8m.

Đối với trẻ từ 8 – 10 tuổi: kích thước cột bóng rổ tiêu chuẩn là 2,4m.

Đối với trẻ 11 – 12 tuổi: chiều cao này là 2,7m.

Và từ 12 tuổi trở lên: kích thước tiêu chuẩn cột bóng rổ là 3,04m giống với cột thi đấu tại giải NBA là 3,05m.

2.Từ đâu lại có quy định này

Kích thước trụ bóng rổ tiêu chuẩn ASEP
Lựa chọn kích thước cột bóng rổ thích hợp để hiệu quả khi luyện tập

Qui định về kích thước trụ bóng rổ được đưa ra bới ASEP là dựa trên khả năng có thể chạm đến vành rổ của mọi lứa tuổi. Điều này giúp cho việc thực hiện kỹ năng được bài bản và chính xác hơn, ngoài ra còn giúp cho phát triển chiều cao cho người chơi khi cố gắng vươn tới chạm vành rổ. Không chỉ thế còn giúp tạo ra sự hứng thú khi tập luyện, giúp bạn kiên trì mà tập luyện, ném vào lúc nào cũng vui hơn thích hơn là cứ ném hụt mãi đúng không nào.

Qua bài viết này chắc bạn sẽ biết cách lựa chọn kích thước cột bóng rổ phù hợp với mình và lại đúng theo tiêu chuẩn.