CHỌN GIÀY BÓNG RỔ PHÙ HỢP – DỄ MÀ KHÓ

Bài viết sau đây được sẽ giúp bạn một phần nào đó trong việc lựa chọn giày bóng rổ!

Với những người chơi bóng rổ hay bất kì một môn thể thao nào khác, giày là một phụ kiện khá quan trọng. Những người chơi lâu năm có thể biết các tiêu chí để chọn giày, còn nếu bạn là người mới chơi, giữa một “rừng giày” bóng rổ, bạn sẽ phân vân mình mang gì mới thích hợp, và giày gì mới thích hợp với chân của mình.

Lưu bản nháp tự động

1. BIẾT CHÍNH XÁC SIZE GIÀY CỦA BẠN.

“Một trong những điểm quan trọng nhất trong chọn giày bóng rổ là bạn phải nghiên cứu kĩ về size giày cũng như size chân của bạn sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc chọn.”

Lưu bản nháp tự động

Với một đôi giày bình thường, bạn có thể mang to hơn hoặc nhỏ hơn 0.5 size, nhưng với một đôi giày bóng rổ, mang chính xác size giày sẽ cho bạn cảm giác thoải mái đồng thời bạn sẽ không bị trượt bên trong giày nếu mang giày quá rộng, hoặc bị kích ngón chân dẫn đến đau hay thậm chí hư móng nếu chọn giày quá chật. Nghiên cứu kĩ về size giày cũng như size chân của bạn sẽ giúp bạn khá nhiều trong việc chọn.

2. CHỌN KIỂU GIÀY ĐEM LẠI SỰ THOẢI MÁI KHI MANG.

“ Đôi giày không làm cho bạn đau chân, không cho bạn cảm giác lỏng lẻo, bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi mang giày”

Lưu bản nháp tự động

Bạn thích giày có thiết kế cổ thấp (low top), cổ lửng (mid top) hay cổ cao (high top) đều được, không vấn đề gì. Miễn là khi mang, đôi giày không làm cho bạn đau chân, không cho bạn cảm giác lỏng lẻo, bạn cảm thấy hoàn toàn thoải mái khi mang giày. Hãy chọn đôi giày đó.

Chất liệu cũng chiếm một phần quan trọng trong việc tạo cảm giác thoải mái cho người mang, một số loại chất liệu cần thời gian để co giãn với hình dạng của bàn chân người mang (gọi là break-in time), 2 loại chất liệu thường diễn ra quá trình này là foamposite và synthetic. Bộ đệm (cushioning) cũng là một nhân tố nữa, có khá nhiều loại cushioning từ nhiều hãng, và bạn chỉ việc tìm, thử, cảm nhận.

3. CHỌN GIÀY BÓNG RỔ PHÙ HỢP VỚI BỀ MẶT SÂN.

“Nếu bạn có điều kiện, hãy mua 2 đôi giày, một đôi dành cho việc chơi và tập ở những mặt sân “sỏi đá”, đôi còn lại để đánh giao hữu.”

Lưu bản nháp tự động

Hầu hết bề mặt sân bãi ở Việt Nam đều là sân xi măng Hà Tiên với mức độ “bào mòn” khá cao. Nếu bạn chọn một đôi giày với phần đế ngoài (outsole) mỏng thì việc thay giày mới chỉ sớm muộn trong một tháng. Nếu bạn có điều kiện, hãy mua 2 đôi giày, một đôi dành cho việc chơi và tập ở những mặt sân “sỏi đá”, đôi còn lại để đánh giao hữu. Nếu không có điều kiện, bạn hãy tìm những dòng giày sử dụng loại đế XDR hoặc translucent, chí ít nó sẽ chịu được bề mặt sân này lâu hơn loại đế cao su bình thường kia. Nếu mặt sân trơn, hãy tìm những dòng giày có thiết kế hoa văn (traction pattern) theo dạng xương cá (herringbone traction).SONY DSCDòng giày KD là một trong những dòng giày có phần đế đủ bền để có thể chơi ở những mặt sân xi măng ăn giày.

4. MANG ĐÚNG GIÀY ĐỂ CHƠI BÓNG RỔ.

“Một số người mới chơi có xu hướng mang giày tennis để chơi bóng rổ, tuy nhiên nếu chơi lâu sẽ rất dễ bị chấn thương.”

Lưu bản nháp tự động

Một số người mới chơi có xu hướng mang giày tennis để chơi bóng rổ, tuy nhiên nếu chơi lâu sẽ rất dễ bị chấn thương. Ngoài ra những dòng giày được sử dụng để chạy bộ hoặc cross training (tập luyện đa môn) cũng nên hạn chế mang hoặc tốt hơn là đừng mang vì thiết kế những đôi này không phù hợp với bóng rổ.

5. ĐỪNG BÁM THEO 1 THƯƠNG HIỆU CHỈ VÌ NGƯỜI KHÁC MANG NÓ.

“Đôi khi thương hiệu bạn được nghe quảng cáo nhiều lại không đem lại sự thoải mái như bạn mong muốn bằng thương hiệu khác”

Lưu bản nháp tự động

Đôi khi thương hiệu bạn được nghe quảng cáo nhiều lại không đem lại sự thoải mái như bạn mong muốn bằng thương hiệu khác, bạn nên nhớ trên sân bóng, việc bàn chân được thoải mái là một điều cực kì quan trọng, vì chân bạn sẽ hoạt động hết công suất, những bài footwork sẽ khiến chân bạn đau nhói hoặc thậm chí chấn thương chỉ vì đôi giày bạn mang không phù hợp với bàn chân. Có thể với người này, Nike cho họ cảm giác thoải mái nhưng với người khác Under Armour lại tốt hơn. Mỗi người có cách cảm nhận riêng, bạn tiếp nhận ý kiến đó nhưng cũng phải xem liệu nó có phù hợp với mình không.21Bạn luôn có nhiều hơn 1 lựa chọn mà, hãy chọn thứ tốt nhất cho bạn.