Chiến thuật tấn công bóng rổ cơ bản

Sau đây là các nguyên tắc cơ bản của mọi chiến thuật tấn công trong bóng rổ giúp bạn và đồng đội tập luyện và tham gia thi đấu một cách hiệu quả, có tổ chức hơn:

Giành quyền kiểm soát không gian

Lợi thế lớn nhất trên sân cần giành được chính là không gian. Khi xây dựng cách tấn công, bạn cần phải ở trong khu vực mà có nhiều khoảng không để hoạt động. Các cầu thủ chụm lại sẽ tiêu hủy đi pha tấn công. Đặt bản thân ở vị trí thích hợp để mở đường chạy, cho phép khoảng không để cầu thủ sáng tạo, đặt sức ép dồn lên hàng phòng thủ. Hãy bắt đối thủ giãn khoảng cách ra càng nhiều.

Để cho người ném giỏi nhất ném nhiều nhất

Điều này nghe thật cơ bản và đơn giản. Nhưng khá chắc là đa số chúng ta không chú ý việc này. Nhiều huấn luyện viên cố gắng tạo ra không khí sẻ chia không ích kỉ trong đội. Họ cố để bóng chuyền rộng ra cho nhiều người. Tuy nhiên, thỉnh thoảng điều đó lại có tác dụng xấu. Cũng như trong cuộc sống, mọi người giỏi cái gì thì nên làm cái đó thường xuyên. Chắc chắn rằng việc ném bóng nắm giữ một vị trí quan trọng trong bóng rổ. Đa số cầu thủ tạo được danh tiếng nhờ việc ném bóng. Nhưng vài người thầy tồi lại cố gắng chỉ họ tầm quan trọng của nhiều cái khác. Không ai than phiền rằng một người luôn cố up rổ hay hậu vệ luôn cố cướp lại bóng sau khi bị cướp nhưng nếu một cầu thủ ném quá nhiều, thì đó lại là vấn đề.

Hãy chơi nhiều với kĩ năng mà bạn giỏi nhất. Nếu bạn ném giỏi, thì ném nhiều vào.

 

Luyện cách ném phạt chuẩn

Cũng như tất cả kĩ năng, không phải ai cũng có thể ném phạt giỏi và cũng chẳng đội nào hướng đến việc là đội ném phạt giỏi. Nhưng là một đội ném phạt kém thì thật là bất lợi. Khi bạn không thể ném phạt tốt, trận đấu hay nhưng bị lỗi nhiều sẽ thành trận đấu dỡ. Bạn chơi tốt, không có điểm và họ có quả bóng để xài. Đó là cách quá khó để thắng trận đấu.

Hãy thống kê số lần ném phạt thành công trong lúc luyện tập. Nếu đội bạn bỏ lỡ cú ném phạt, bạn cần chấp nhận điều đó. Không phải là quên nó đi mà là chấp nhận nó. Trong khi bạn cố cải thiện kĩ năng ném phạt, hãy luôn sẵn sàng cho khi bạn bỏ lỡ. Hãy để quả bóng trong tay của người ném phạt giỏi. Dành thời gian chuẩn bị tấn công tiếp trong trường hợp ném phạt không thành công.

Ít để nhiều

Bóng rổ không phải là môn thể thao để bạn thể hiện là mình biết nhiều cỡ nào. Nếu như quan trọng nhất là đội phải chơi thật tốt việc của mình. Nhiều khi bạn chỉ muốn tỏ hơn khôn lỏi hơn đối thủ.

Để thành công, cho cả đội và cho bạn, bạn chỉ có thể đảm nhiệm vài nhiệm vụ chính mà thôi. Hãy chọn một vài việc bạn giỏi mà team cần và cố gắng trở nên xuất sắc. Khi đó các cầu thủ sẽ tiến bộ và thoải mái hơn. Họ biết điều chỉnh phong cách chơi bóng và giúp đội phát triển.

nguồn breakthroughbasketball.com