Chất liệu cầu tạo nên một đôi giày bóng rổ

Để mua được những đôi giày bóng rổ tốt nhất, bạn cần hiểu biết chút ít về những chất liệu được sử dụng để tạo nên 1 đôi giày. Mỗi cầu thủ chơi ở 1 vị trí khác nhau sẽ cần sử dụng những đôi giày khác nhau với vật liệu khác nhau. Hiểu những chất liệu cơ bản tạo nên 1 đôi giày bóng rổ hoàn chỉnh sẽ giúp bạn chọn được những đôi giày phù hợp với bản thân.

Một đôi giày bóng rổ được chia làm 4 phần khác nhau: Thân giày, đệm giày và đế giày bóng rổ.

Thân giày bóng rổ:

Thân giày chủ yếu được làm từ 3 chất liệu khác nhau: da, chất liệu tổng hợp và chất liệu nhẹ kết hợp.

Lưu bản nháp tự động

Chất liệu làm nên thân giày bóng rổ yêu cầu khả năng thấm mồ hôi tốt, tạo sự thông thoáng khí và nhẹ đặc biệt là bảo vệ chân của bạn tối đa. Phần này thì các hàng giày như giày nike, giày adidas, giày Peak,… cho ra mắt nhiều công nghệ làm việc này.

Chất liệu da: khi mới được ra đời, hầu hết giày bóng rổ được làm từ da để kéo dài thời gian sử dụng và độ bền của đôi giày. Tuy nhiên, nhược điểm chính của chất liệu này đó là nặng, tăng khối lượng của đôi giày từ đó gây khó khăn cho người chơi.
Chất liệu tổng hợp: Gần đây, chất liệu tổng hợp được sử phổ biến hơn trong quy trình sản xuất giày. Chất liệu này được làm từ cotton và carbon fiber.
Chất liệu nhẹ kết hợp hay còn được gọi là lightweight combination: Chất liệu này thừa hưởng ưu điểm thời gian sử dụng lâu của chất liệu da nhưng lại nhẹ hơn da và thường được sản xuất với sự kết hợp của carbon fiber và Kevlar.

Bộ đệm giày bóng rổ (Đế trong)

Đây là lớp vật liệu mềm, hấp thụ sốc giữa đế ngoài và phần trên. Đây cũng là bộ phận quan trọng nhất của đôi giày bóng rổ vì nó tác động đến tốc độ và khả năng bật nhảy của người chơi khi chạy và thực hiện các động tác ghi bàn.

Đệm giày bóng rổ thường được làm từ 3 chất liệu chính: EVA, EVA nén và Polyurethane (PU). Ngoài ra các thương hiệu lớn còn kết hợp tạo ra nhiều công nghệ nâng cao tối đa hiệu quả của bộ đệm và giảm trọng lượng của giày. Tùy thuộc vào giày của người lớn hay giày bóng rổ cho trẻ em mà chất liệu thay đổi.

Lưu bản nháp tự động

EVA: giúp đôi giày nhẹ hơn, tăng khả năng đệm hỗ trợ chân tốt hơn trong các động tác tiếp đất. Tuy nhiên, chất liệu này không bền và không tạo được sự ổn định cho đôi chân.

EVA nén: tăng độ bền đôi giày nhưng khả năng đệm chưa thực sự tốt.

Polyurethane (PU): mang đến lớp đệm tốt hơn, sử dụng lâu bền hơn, tạo sự ổn định, chắc chắn cho đôi chân mà lại nhẹ hơn EVA. Do đó polyurethane được sử dụng nhiều hơn trong công nghệ sản xuất giày bóng rổ.
Hãy chú ý tìm kiếm những đôi giày có lớp đệm không quá dày với khả năng đàn hồi ổn định để tăng khả năng hỗ trợ khi bạn thực hiện các động tác với bóng.

Đế ngoài giày bóng rổ:

Mỗi loại đế giày khác nhau sẽ được sử dụng cho các mục đích khác nhau và cho các mặt sân khác nhau. Đối với mặt sân trong nhà, phần vân đế giày bóng rổ yêu cầu có khả năng ma sát cực tốt thì điều này lại không cần thiết cho những đôi giày bóng rổ được sử dụng để chơi ở mặt sân bê tông ngoài trời. Thường chất liệu làm nên đế ngoài của giày cầu lông thường là cao su, hoặc nhựa TPU.

Lưu bản nháp tự động
Đế giày bóng rổ Peak chính hãng