Bóng rổ xe lăn – môn thể thao mang nhiều ý nghĩa

Bên cạnh sự phát triển của bóng rổ, rất nhiều môn thể thao “nhánh” của nó đã được sản sinh. Trong đó, Bóng rổ xe lăn là một trong những môn rất được ưa chuộng trên Thế Giới. Môn thể thao này nhằm được phục vụ một số người chơi ham mê bóng rổ nhưng gặp phải những khuyết tật về cơ thể. Và hôm nay, Chơi Thể Thao sẽ cùng bạn tìm hiểu môn thể thao này nhé!

Tổng quan về Bóng rổ xe lăn

Bóng rổ xe lăn là bóng rổ dành cho những người có khuyết tật thể chất khác nhau làm mất khả năng chơi thể thao. Bao gồm khuyết tật bẩm sinh, bại não, tê liệt do tai nạn, cắt cụt (chân, hoặc các bộ phận khác), …

Liên đoàn Bóng rổ Xe lăn Quốc tế (IWBF) là cơ quan quản lý cho môn thể thao này. Nó được công nhận bởi Ủy ban Paralympic Quốc tế (IPC) là cơ quan có thẩm quyền duy nhất trong bóng rổ xe lăn trên toàn thế giới. FIBA đã công nhận IWBF theo Điều 53 của Điều lệ chung.

bóng rổ xe lăn
Thi đấu môn bóng rổ xe lăn

Tổ chức IWBF có 82 tổ chức quốc gia dành cho Bóng rổ xe lăn. Con số này đang tăng lên nhanh chóng hàng năm. Ước tính có hơn 100.000 người đang chơi bóng rổ xe lăn từ cấp độ giải trí đến thi đấu. Phần lớn các giải đấu bóng rổ xe lăn được tổ chức bởi Canada, Úc, Mỹ, Anh, Hà Lan và Nhật Bản.

Lịch sử môn Bóng rổ xe lăn

Ludwig Guttmann có thể được xem là cha đẻ của môn Bóng rổ xe lăn. Năm 1944, ông thông qua chương trình phục hồi chức năng tại Bệnh viện Stoke Mandeville , ở Anh. Đã điều chỉnh môn thể thao được sử dụng xe lăn, được gọi là bóng rổ xe lăn.

Và từ năm 1946, bóng rổ xe lăn được chơi chủ yếu bởi các cựu chiến binh sau Thế chiến thứ II. Bóng rổ xe lăn lần đầu tiên được chơi tại Thế vận hội Stoke-Mandeville năm 1956.

Năm 1973, Hiệp hội Trò chơi Stoke Mandeville Quốc tế ( ISMGF ) đã thành lập. Năm 1989, ISMGF đổi tên thành Liên đoàn Bóng rổ Xe lăn Quốc tế (IWBF).

Nội quy sẽ có gì khác?

Bóng rổ xe lăn giữ lại hầu hết tất cả các luật chơi của bóng rổ thông thường. Chiều cao rổ vẫn là 3m05, vành rổ có đường kính 45cm, sân dài 28m. Mỗi đội được đăng ký 12 cầu thủ và dùng 5 người trên sân. Thời gian thi đấu là 4 hiệp, mỗi hiệp 10 phút. Cách tính điểm cũng giống bóng rổ thông thường với 3 điểm cho các cú ném ngoài vùng Field, 2 điểm với các cú ném trong vùng Field và 1 điểm cho ném phạt. Tuy nhiên, cách xác định luật chạy bước trong bóng rổ xe lăn sẽ có phần khác. Cầu thủ trong môn thể thao này sẽ không được cầm bóng mà không nhồi bóng khi dùng tay lăn xe lăn quá 2 lần.

bóng rổ xe lăn - phạm lỗi
Phạm lỗi trong bóng rổ xe lăn

Phân loại khuyết tật

Để có thể công bằng hơn trong thi đấu, cũng như hài hòa các mức độ tàn tật của các đội chơi. Quốc tế quy định rằng phải phân loại mức độ khuyết tất của cầu thủ theo thang điểm từ 1,0 đến 4,5. Các vận động viên khuyết tật tối thiểu sẽ là thang điểm 4,5. Các vận động viên có mức độ khuyết tật nặng (như bị liệt do chấn thương nặng dưới phần ngực) sẽ đánh giá là 1,0. Tổng thang điểm của 5 người trong đội không thể cao hơn 14 điểm.

Thiết kế xe lăn

bóng rổ xe lăn - xe lăn
Xe lăn sử dụng trong bóng rổ xe lăn

Chiếc xe lăn bóng rổ được thiết kế để tăng tính ổn định. Xe lăn của các cầu thủ được thiết kế chuyên biệt cho việc chơi bóng rổ với 2 bánh xe nhỏ ở phía trước, 2 bánh xe lớn hơn phía sau. Các cầu thủ bắt buộc phải đập bóng thay vì dẫn xe để bóng trên người. Xe lăn thi đấu có thể lật nghiêng ngang bởi những điểm tựa được thiết kế. Ghế ngồi được thiết kế cao hơn so với bình thường. Tuy nhiên ghế ngồi của tiền đạo và trung phong sẽ cao hơn so với hậu vệ. Dễ hiểu là do tiền đạo và trung phong thường thi đấu dưới rổ nên cần tăng tầm với của tay để rebound và ghi điểm.

 

 

Sản phẩm tham khảo

Giày Bóng RổQuần Áo Bóng RổBanh Bóng Rổ
Giày Peak Dwight Howard III E74003A
2.190.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Warriors
249.000 đ
Quả Spalding Gold In/Outdoor S7
1.090.000 đ
Giày Peak Basketball EW7100A KID
890.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Lakers
179.000 đ
Quả MOLTEN 365 GN6X DA
519.000 đ
Giày Peak Tony Parker 4 – E64323A
1.390.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Bulls
119.000 đ
Quả Spalding Bulls S7
390.000 đ