Bóng rổ sẽ trở thành môn thể thao hàng đầu tại Việt Nam?

Bóng rổ được du nhập vào Việt Nam từ đầu thế kỷ XX, sau đó phong trào tập luyện phát triển mạnh mẽ và nhiều tầng lớp đông đảo là học sinh, sinh viên. Với tính chất đối kháng, đòi hỏi kỹ thuật và chiến thuật nhuần nhuyễn, bóng rổ có trong mình đầy đủ những cơ sở để song hành cùng các các môn thể thao thế mạnh và có lịch sử khác như bóng đá, võ thuật, điền kinh… Hãy điểm qua 5 lý do để tin rằng bóng rổ sẽ trở thành môn thể thao hang đầu tại Việt nam.

1. Bóng rổ rất dễ chơi

Tất cả những gì người chơi cần là một quả bóng rổ và 1 sân chơi có bảng rổ. Chỉ cần như vậy, ai cũng có thể tự tập luyện những bước lên rổ, nhảy ném hay đột phá. Thêm 1 vài người bạn thì hoàn toàn có thể chơi bóng rổ đối kháng 1×1, 2×2 hay 3×3… Tại các thành phố lớn như Hà Nội hay Thành phố Hồ Chí Minh, bóng rổ đang được xã hội hóa, ngày càng nhiều sân bóng rổ xuất hiện ở các trường học và khu dân cư, và số lượng người chơi ngày càng gia tăng.

bong ro saigon heat
Bóng rổ 3×3 được xã hội hóa qua giải đấu do Học viện thể thao SSA Sports tổ chức
2. Luật bóng rổ đơn giản và công bằng

Luật chơi bóng rổ phong trào thường rất đơn giản và chỉ cần nhớ 1 số quy định cơ bản. Nhìn chung trong khi luyện tập thì người chơi chỉ cần chú ý tới luật dẫn bóng cơ bản cũng như tránh va chạm mạnh khi đối phương thực hiện pha dứt điểm. chỉ cần biết dẫn bóng và biết cách ném bóng, người tập có thể tận hưởng niềm vui chơi bóng. Bên cạnh đó, bóng rổ chuyên nghiệp còn rất chặt chẽ trong việc đảm bảo tính công bằng và trong sạch của cuộc chơi. Các pha phạm lỗi sẽ được hội ý để đưa kết luận, những hành vi phi thể thao và thô lỗ sẽ bị phạt thích đáng, đòi hỏi các cầu thủ phải luôn giữ được tinh thần thi đấu chuyên nghiệp trong trận đấu, giúp cho các trận đấu luôn công bằng và tạo sự thoải mái cho khán giả. Trong một nền thể thao Việt Nam non trẻ chưa đủ sự chuyên nghiệp cần thiết thì sự phát triển của bóng rổ sẽ có nhiều lợi ích rất thiết thực.

3. Nhiều sân chơi tập luyện bóng rổ không chuyên

Sự phát triển của các câu lạc bộ hay trung tâm luyện tập bóng rổ không chuyên giúp cho phong trào luyện tập và thi đấu bóng rổ được liên tục và rộng khắp. Các câu lạc bộ ban đầu được tổ chức tự phát ở các tỉnh và thành phố như Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh… dần đi vào khuôn khổ với lịch tập luyện và giáo án bài bản, thu hút nhiều cá nhân thuộc các tầng lớp học sinh, sinh viên, người đi làm tham gia. Bên cạnh việc có thêm 1 sân chơi thường xuyên để tập luyện thể thao, các câu lạc bộ không chuyên tạo ra động lực cho các thành viên bằng việc tham gia các giải đấu không chuyên khu vực và toàn quốc. Các Câu Lạc Bộ (CLB) này giúp cho mô hình tập luyện bóng rổ được phân cấp từ cơ bản đến không chuyên và chuyên nghiệp, tạo cơ hội nhiều hơn cho những cá nhân có tố chất và tài năng được thể hiện bản thân.

4. Nhiều cơ hội cho tài năng trẻ phát triển bóng rổ

Mặc dù bóng rổ đang ngày càng phổ biến, nhưng không thể phủ nhận hiện nay giới trẻ chưa có nhiều điều kiện tiếp cận và tận hưởng bóng rổ. Tuy nhiên, những cơ hội cho các em đang ngày càng nhiều với mô hình ngày càng chuyên nghiệp. Tiêu biểu cho phong trào phát triển bóng rổ trẻ là chương trình NBA Junior của Hiệp hội bóng rổ nhà nghề Mỹ NBA kết hợp với Dutch Lady và XL Entertainment thực hiện từ 2014. Chương trình cung cấp những khóa học bóng rổ bài bản cho trẻ em thuộc độ tuổi 5-14 cùng các hoạt động xã hội của NBA Cares và cơ hội được trải nghiệm các chuyến thi đấu nước ngoài. Những chương trình nền tảng như vậy sẽ mang đến cho giới trẻ thêm cơ hội trải nghiệm tập luyện, và tạo tiền đề cho bóng rổ phát triển mạnh mẽ ở Việt Nam.

bóng rổ saigon heat jr nba
NBA đem kinh nghiệm làm bóng rổ tới Việt Nam thông qua chương trình Jr. NBA hướng tới giới trẻ

5. Hiệu ứng Saigon Heat

CLB bóng rổ Saigon Heat được thành lập từ năm 2011 và gần như ngay lập tức gây ảnh hưởng tích cực tới phong trào luyện tập bóng rổ tại Việt Nam. Được đầu tư tập luyện và thi đấu bài bản và chuyên nghiệp, Saigon Heat trở thành CLB bóng rổ đầu tiên đại diện cho Việt Nam tham dự giải Bóng rổ Đông Nam Á ABL và liên tục gia tăng thứ hạng qua các năm, mà nổi bật là thành tích lọt vào Playoffs mùa giải ABL 2015 vừa qua. Qua mỗi trận đấu, số lượng người đi xem và thưởng thức bóng rổ ngày càng nhiều và cuồng nhiệt hơn. Sự xuất hiện của Saigon Heat thực sự đã đem lại cú hích mới cho phong trào bóng rổ Việt Nam, đem lại niềm tin cho các cầu thủ không chuyên về cơ hội được thi đấu chuyên nghiệp. Saigon Heat đã trở thành tiên phong cho hoạt động luyện tập từ không chuyên tới chuyên nghiệp, cổ vũ ngày càng nhiều tầng lớp người dân tham gia vào các hoạt động thể thao.

bóng rổ Saigon Heat
Saigon Heat thành lập năm 2011 và ngay lập tức lấp vào khoảng trống chuyên nghiệp của bóng rổ Việt Nam

Người dân Việt Nam đam mê thể thao từ rất lâu, đặc biệt là với bóng đá và các môn thể thao Olympic. Do đó, sự du nhập và phát triển muộn hơn của bóng rổ diễn ra khá chậm. Tuy nhiên, với những bản sắc mà chỉ riêng bóng rổ mới có, cùng với con đường phát triển bóng rổ đang được định hình bài bản và chuyên nghiệp, chúng ta hoàn toàn có cơ sở để tin tưởng rằng bóng rổ sẽ sớm trở thành một trong những môn thể thao hàng đầu tại Việt Nam trong tương lai.