Bóng rổ ra đời ở đâu?

Đã bao giờ bạn tự hỏi môn bóng rổ ra đời ở đâu hay chưa? Bóng rổ, một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên toàn cầu hiện nay. Nhắc tới bóng rổ, người ta hình dung ngay về NBA, giải đấu nhà nghề Mỹ hấp dẫn bậc nhất hành tinh. Người ta nhớ về huyền thoại Michael Jordan, tấm gương thể thao tiêu biểu. Người ta tưởng tượng ra những trái bóng màu cam, bay lọt vào rổ. Những pha tranh bóng, dẫn bóng, nhảy úp rổ cực kì đã mắt. Cảm giác nhồi bóng, tranh chấp hay ném thành công vào rổ bất kì khoảng cách nào cũng thật đã làm sao. Một môn thể thao mang lại biết bao cảm xúc sảng khoái giúp người chơi quên đi lo âu nặng nề của cuộc sống.

Nói đến đây thì không thể không cám ơn người đã phát minh ra môn thể thao này. “Ủa khoan? Môn này có người phát minh à? Bóng đá, cầu lông hay đa số các môn thể thao đều được bắt đầu từ thời xa xưa rồi mà? Cần gì ai phát minh đâu?” Chắc có lẽ đa số trong chúng ta đều sẽ nghĩ như vậy khi thoáng nghĩ về việc ra đời của môn bóng rổ này. Nhưng may sao các tài liệu vẫn còn đó (trong sách hoặc nằm ở viện bảo tàng) để kể lại câu chuyện cho chúng ta về môn thể thao hấp dẫn chỉ mới ra đời hơn thế kỉ này.

Choithethao xin kể lại cho các bạn câu chuyện thú vị này nhé

Ngày xửa ngày xưa từ năm 1400 trước công nguyên, tại vùng đất Châu Mĩ, những môn thể thao sử dụng quả cầu (bóng) để chơi đã được các thổ dân phát minh. Mỗi bộ tộc đều có cách chơi riêng của mình nhưng vẫn có những đặc điểm chung. Trong đó 2 trò chơi nổi bật nhất là trò ullamaliztli tộc người Aztec và trò Pok-a-tok của tộc người Maya. Cả hai trò có đôi chút khác biệt về luật lệ cũng như cách chơi. Nhưng đều đơn giản là tìm cách ghi điểm bằng việc dùng bộ phận cơ thể như khuỷu tay hay thắt lưng làm cho quả bóng bay vào lỗ tròn bằng đá.

Nhưng cả 2 trò này đều không đơn thuần chỉ là trò chơi mang tính thể thao. Nó được xem như là một cuộc đấu sinh tử hệt như võ sĩ giác đấu thời La Mã. Người chơi phải nhảy lên và chà đạp lẫn nhau. Trong thời gian chơi, mỗi người dần dần gục ngã xuống. Những người tham gia là tù nhân chiến tranh thua cuộc. Họ được chia làm hai đội. Và sau khi kết thúc đội nào thua cuộc sẽ bị hiến tế cho thần linh. Quá đáng sợ đúng không nào.

Bóng rổ ra đời ở đâu?

Và đến những năm cuối thế kỉ 18, khi này thế giới đã xuất hiện vô số những môn thể thao dùng quả bóng để chơi có thể kể đến như bóng đá, bóng chày, bóng bầu dục, khúc khôn cầu,…. Nhưng như thế vẫn chưa đủ để khiến các tiết học thể dục tại trường đủ sinh động khi các môn này không dễ để chơi trong nhà khi có thời tiết xấu. Đến năm 1981 tại học viện Springfield  thuộc bang Massachusetts (Mỹ), một người thầy thể dục mà sau này là tiến sĩ tên James Naismith đã có một ý tưởng.

bóng rổ ra đời ở đâu do ai phát minh
James Naismith với quả bóng đá và rổ hái đào

Ý tưởng này được hình thành qua sự tham khảo 2 trò chơi của người trung mỹ cổ đại và dựa trên hai trò chơi phổ biến bấy giờ là bóng đá và bóng vợt (lacrosse) nhưng khác biệt là trò chơi mới này không được dùng quá nhiều sức lực và tốc độ như hai môn kia mà chủ yếu phải tập trung vào sự khéo léo với trái bóng.

Và thế là ông sáng tạo ra môn bóng rổ. Tuy nhiên nó vẫn chưa phải là môn bóng rổ mà ta chơi thời hiện đại bây giờ. Trước hết trò chơi này không được chơi bằng bóng rổ mà là bằng quả bóng đá (phải mượn tạm môn thể thao vua). Tiếp theo trò được chơi cái rổ hái đào, khi ném quả bóng vào rổ, phải có người ở dưới lấy đố gắp bóng ra. Thêm nữa là mỗi đội có tận 9 người chơi (có lẽ tha hồ chuyền qua chuyền lại).

Và năm nguyên tắc cơ bản đã được đề ra bởi nhà phát minh Naismith chỉ trong 2 tuần:

1.Trò chơi đựơc chơi với quả bóng tròn và chơi bằng tay
2.Đấu thủ không được cầm bóng chạy.
3.Bất kỳ một đấu thủ nào cũng có thể chiếm một vị trí bất kỳ trên sân thi đấu ở mọi thời điểm.
4.Không có va chạm cơ thể giữa 2 đấu thủ.
5.Gôn là 2 cái rổ được đặt nằm ngang cao hơn mặt sân.

bản ghi chép 13 điều luật bóng rổ của James Naismith

Những cải tiến là điều bắt buộc hay nói đúng hơn là điều sống còn của môn thể thao này. Rổ đã được chế tạo lại thành cái vòng sắt gắt lưới, hay 13 luật cơ bản đã được hình thành bởi chính người phát minh. Dựa trên 13 điều này mà các luật lệ về bóng rổ đã được hình thành. Các cánh tính điểm được bổ sung. Luật 24 giây ra đời để cứu vãn môn bóng rổ đang bị nhàm chán. Tất cả góp phần hình thành nên môn thể thao hấp dẫn tuyệt vời này. Nếu bạn đang là người chơi bóng rổ hay chỉ là người hâm mộ thích xem các trận bóng hấp dẫn thì hãy dành lời cám ơn cho người thầy Naismith. Có lẽ ông cũng không ngờ rằng tâm huyết giáo dục của mình cho các học trò lại có tác động lớn đến toàn thế giới như vậy.

Xem thêm các bài viết khác