Nên luyện những bài tập cơ nào để chơi bóng rổ tốt

Bóng rổ là môn thể thao đòi hỏi rất nhiều về mặt thể chất. Vì thế, người chơi luôn phải không ngừng tập luyện để có một thể chất tốt. Nếu không, bạn sẽ dễ dàng bị chấn thương khi tham gia chơi bóng rổ. Vậy cần tập luyện những nhóm cơ nào để đáp ứng được các động tác nhảy ném rổ, đánh bóng bật bảng hay chạy lên rổ tốc độ,… Trong bài viết này, Chơi Thể Thao sẽ giới thiệu bạn các bài tập cơ để cải thiện nhóm cơ cần thiết cho bóng rổ.

Bài tập cơ thân dưới

Trước tiên, bóng rổ là môn của sức bật và di chuyển hạ thấp trọng tâm. Nên phần thân dưới đóng vai trò cực kì quan trọng trong các cú nhảy ném (Jump Shot). Cả những lúc phòng thủ hay những cú xoay người từ bên này qua bên kia… Các động tác này đều tập trung vào nhóm cơ mông, cơ đùi mà chủ yếu là ở phần cơ tứ đầu (Quadricep).

Bài tập cơ - cơ thân dưới
Các cơ thân dưới

Có rất nhiều bạn đặt câu hỏi về làm thế nào để nhảy cao hơn, sức bật tốt hơn. Và bí mật ở đây chính là nhóm cơ ở bắp chân (Calves). Phần cơ này sẽ đóng vai trò tiếp nhận sự thay đổi hướng từ cổ chân và nâng toàn bộ cơ thể lên không trong nháy mắt. Vì vậy, các bạn nào muốn nhảy cao hơn thì hãy chú ý tập luyện thật tốt cho nhóm cơ này. Ở đây, mình thấy các bài tập sau là hiệu quả nhất, chúng ta có thể tập khi đứng tại chỗ hoặc kết hợp với tạ.

Tham khảo bài tập cơ sau:

Bài tập cơ thân trên

Nếu ở phần thân dưới cơ tứ đầu đóng vai trò quan trọng thì ở phần trên của cơ thể sẽ do các nhóm cơ tay va vai chịu trách nhiệm, trong đó cơ tam đầu và cơ nhị đầu là hai nhóm cơ cần được quan tâm chăm sóc đặc biệt. Kết hợp với một đôi vai chắc khỏe, bạn dễ dàng thực hiện các động tác ném từ xa, giơ cao tay phòng thủ và tất nhiên che chở bóng trong lúc tấn công cũng sẽ được cải thiện đáng kể.

bài tập cơ - hít đất
Bài tập hít đất

Các bài tập: Hít đất (push up), tập tạ sẽ giúp cho bạn có Cơ thân trên khỏe mạnh, săn chắc hơn.

Tập xà đơn

Tập xà đơn có tác động mạnh mẽ nhất là cơ bắp tay. Mọi động tác đều thông qua lực kéo của cánh tay đưa toàn bộ cơ thể lên cao và hạ xuống. Trong hệ thống cơ ở cánh tay thì cơ bắp tay và cơ tam đầu là phát triển mạnh nhất. Bài tập xà đơn tạo hệ thống cơ bụng 6 múi cực đẹp. bài tập này không những phát triển tốt cho cơ bụng mà còn làm hệ thống cơ lưng phát triển hoàn hảo.

Bài tập cơ - tập xà đơn
Tập xà đơn

 

Sản phẩm tham khảo

Giày Bóng RổQuần Áo Bóng RổBanh Bóng Rổ
Giày Peak Dwight Howard III E74003A
2.190.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Warriors
249.000 đ
Quả Spalding Gold In/Outdoor S7
1.090.000 đ
Giày Peak Basketball EW7100A KID
890.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Lakers
179.000 đ
Quả MOLTEN 365 GN6X DA
519.000 đ
Giày Peak Tony Parker 4 – E64323A
1.390.000 đ
Quần Áo Bóng Rổ Bulls
119.000 đ
Quả Spalding Bulls S7
390.000 đ